khuyến mãi vps

So Sánh Về Ngôn Ngữ PHP Và ASP Trong Thiết Kế Web

Khi bạn đã định hướng mình vào nghành thiết kế web thì điều bạn cần làm đầu tiên đó chính là chọn ngôn ngữ nào để học, việc định hướng này tuy khôn tốn tiền bạc gì nhưng nó lại có sức ảnh hưởng lớn đến nỗi nó sẽ biến bạn trở thành con số 0 nếu như bạn chọn sai. Khi bạn nhận ra mình có lựa chọn sai lầm thì bạn phải từ bỏ nó và bắt đầu đi học lại những môn tiếp theo mà bạn cho là đúng đắn.

php-vs-asp

Trong thế giới thiết kế web thì hai ngôn ngữ ASP và PHP là hai ngôn ngữ chính, nhưng để chọn ngôn ngữ nào thì không phải ai cũng biết được.

Trong các trường đại học cao đẳng hiện nay có rất nhiều trường dạy ASP và PHP và nó đã được lên lịch trong quá trình đào tạo của chúng ta nên chúng ta không có thể thay đổi hoặc chọn ngôn ngữ nào, đôi lúc có trường dạy cả 2 ngôn ngữ cùng một lúc. Nếu bạn học sai hướng thì bạn phải học thêm ở bên ngoài, đây là thực tại đáng buồn ở Việt Nam, dạy những gì họ nghĩ và đi theo con đường đó hết năm này đến năm khác.

Chúng ta cùng bắt đầu so sánh từng khía cạnh của 2 ngôn ngữ trên để thấy rõ hơn nhé !

Chi Phí Đầu Tư

Trong quá trình bạn học đa số không ai được nghe về vấn đề này, thực tế việc chọn ngôn ngữ khác nhau thì chi phí đầu tư cũng khác nhau.

  • ASP được chạy trên hệ điều hành Windown mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày hiện nay, và nó tốn tiền bản quyền. Việc thuê chỗ chạy mã nguồn này cũng cao hơn so với PHP.
  • PHP được chạy trên hệ điều hành mở Linux thường là bản Centos, đây là hệ điều hành miễn phí, chạy trên các ứng dụng miễn phí, nên các bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề tiền bản quyền nhé.

Môi trường chạy ASP kén hơn PHP nhiều mà khả năng phát triển cũng thấp hơn hẳn.

Khả Năng Mở Rộng

Khả năng mở rộng của hai ngôn ngữ này hầu như tương đương nhau, chúng ta sẽ lấy ví dụ về mảng mạng xã hội, Facebook được viết trên nền tảng PHP còn MySpace được viết trên nền ASP.

Khả Năng Hoạt Động

Khả năng hoạt động được đánh giá theo sự hoạt động giữa mã nguồn, cơ sở dữ liệu và hệ thống máy chủ.

PHP hoặc động thường dựa theo nguyên tắc LAMP nghĩa là Linux ( hệ điều hành ), Apache ( máy chủ ), Mysql ( cơ sở dữ liệu ) và PHP ( ngôn ngữ lập trình ). Nó được tối ưu rất tốn để hoạt động cho website và gần đây hệ thống LEMP được phát triển mạnh và khắc phục được rất nhiều khuyết điểm của LEMP và đang là lựa chọn cho rất nhiều dịch vụ lớn như GOOGLE là điển hình.

ASP được hoạt động cùng với MSSQL ( Microsoft SQL Server, có thể dùng MySQL thay thế).

Một yếu tố ảnh hưởng khác đáng nói đến là sự sắp xếp và tổ chức của hệ thống và khả năng hoạt động của hệ điều hành, nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy hệ thống EXT4 của linux hoạt động tốt hơn NTFS của Windown, kết quả là khả năng hoạt động của PHP trên linux tốt hơn.

Sự Hỗ Trợ Và Cộng Đồng

PHP là một mã nguồn mở được ưu chuộng nhất thế giới, hầu như tất cả những trang lớn nhất thế giới đều thuộc PHP, những cộng động rộng khắp thế giới, bạn có thể tìm được bất kỳ câu trả lời nào khi bạn muốn tìm một điều gì đó về mã nguồn này vì PHP không phải là tài sản của riêng ai.

ASP là tài sản của Microsoft, vẫn có các cộng đồng, forum hỗ trợ nhưng bảo đảm với các bạn Fan của ASP không bao giờ bì kịp với FAN của PHP.

Công Cụ Soạn Thảo

Thực tế code bạn soạn thảo bằng chương trình notepad cũng được hoặc có thể là notepad++, ngoài ra còn vô số các công cụ hỗ trợ khác, hiện tại mình đang dùng PHPDesigner 8, Eclipse.. các công cụ hỗ trợ rất nhiều

ASP.NET cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các IDE nhưng lại hoạt động trong môi trường Microsoft Visual Studio, nó là một phần mềm có phí, có nhiều ưu điểm nhưng nhìn chung phần mềm hỗ trợ soạn thảo ít hơn PHP.

Ngôn Ngữ Nào Dễ Học Hơn

ASP được lập trình từ C# và nguồn gốc của nó là C, đây là một ngôn ngữ theo đánh giá là khó, gây khá nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu.

PHP là một ngôn ngữ trực quan hơn, không liên kết cấu trúc như ASP, các tài liệu của nó cũng nhiều và rất phổ biến trên mạng, bạn có thể tự học ở nhà nếu bạn có tư duy tốt.

Mức Độ Phổ Biến

Về mức độ phổ biến thì càng khỏi bàn cãi làm gì, PHP rỗng rãi đến mức nào thì bạn hãy nhìn vào nhưng anh chàng tai to mặt bự như GOOGLE, FACEBOOK chẳng hạn. Trong Việt Nam mình, tất cả những trang web cá nhân và những trang web cho các công ty, tổ chức... đều được viết bằng PHP hết, chỉ có những ngân hàng, chính phủ, nhà nước là dùng ASP.

Mức độ phổ biến chính là yếu tố quyết định bạn nên chọn ngôn ngữ nào, bạn không thể nào làm ra một sản phẩm mà không có người mua được, nhu cầu tìm kiếm là PHP mà bạn lại đi làm ASP thì bạn nghĩ như thế nào?

Qua bài viết trên hy vọng các bạn phần nào nắm rõ được thị phần của hai ngôn ngữ trên, nếu bạn nào có ý định nghiên cứu PHP thì liên hệ NETSA ngay để được cung cấp một gói hosting để học tập hoặc nghiên cứu.

 

Lượt xem: 1293

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NETSA

Mã số thuế: 0313547048

Địa chỉ: 134/8 Đường Số 1, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Copyright © NETSA Corporation. All Rights Reserved.